Hướng Dẫn Cài Đặt CHATBOT (Phần 1)

Thời đại mới mang theo nhiều phương thức mới. Chatbot là một phương thức chăm sóc khách hàng tự động hóa trên các kênh xã hội dành cho cho doanh nghiệp, shop hoặc các nhà hàng dịch vụ. việc này giúp bạn tiết kiệm tối đa chi phí và công sức trong công cuộc quảng bá và chăm sóc khách hàng. Bạn hãy cùng chúng tôi khám phá cách thức sử dụng chatbot bằng công cụ Botquangcao nhé:

CHATBOT là gì ? Công Dụng Tuyệt Vời Của Nó Ra sao ?

Trước đây rất nhiều công cụ chúng ta từng biết đến để chăm sóc khách hàng và thu thập danh sách khách hàng tiềm năng như: Email Marketing, Group, Fanpage, Profile cá nhân, SMS,… Tuy nhiên việc chăm sóc khách hàng hiện nay là 1 yếu tố hết sức quan trọng và giúp giảm chi phí và công sức tối đa dành cho các doanh nghiệp. Và khi Facebook nâng cấp bộ máy của mình lên và cũng cho ra đời nền tảng Messenger  thì đây lại là 1 công cụ dễ dàng và thuận tiện nhất trong việc chăm sóc khách hàng. Đó là “CHATBOT”, hoạt động trên nền tảng Messeger Facebook. Có thể các mạng xã hội ở việt nam trong tương lại cũng sẽ phát triển loại chatbot này như Zalo, Viber… (xem thêm tại đây:#>)

Công Việc Chính Của Chatbot là chăm sóc khách hàng nhưng nếu vận dụng khoa học và logic thì nó lại mang đến cho bạn số lượng khách hàng khổng lồ mà bạn không thể ngờ tới. Tôi nói ví dụ ở đây: Nếu Fanpage của bạn đang có khoảng 1000 khách hàng inbox trong 1 tháng, Nếu bạn vận dụng logic nhờ chính những khách hàng đó giới thiệu bạn bè của họ tham gia hệ thông chatbot của bạn thì sau 1 thời gia ngán số lượng khách inbox có thể lên đến 10.000, 20.000…thậm chí nhiều chiến dịch khi tổng kết đã có hơn 1 triệu người tham gia mạng lưới chatbot của họ, thật là 1 con số kinh khủng phải không nào. Chiến lược như nào tôi sẽ giới thiệu ở phần tiếp theo nhé.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ XÂY DỰNG LÊN 1 CHATBOT HIỆU QUẢ

Điều Đầu Tiên Để Tạo Nên 1 Hệ Thống Chatbot Bạn Cần Phải Ghi Nhớ Kỹ Rằng: Việc bạn sử dụng công nghệ để chăm sóc hay sử dụng con người để chăm sóc khách hàng thì điều quan trọng đầu tiên là bạn phải là chuyên gia về sản phẩm và lĩnh vực mà bạn đang kinh doanh.

Bạn cần vạch ra 3 thứ sau:

 • Khách hàng quan tâm điều gì khi nhắn tin đến fanpage của bạn
 • Điểm khác biệt nào của sản phẩm của bạn được tạo ra mang lại giá trị tốt nhất cho khách hàng?
 • Kịch bản chốt khách hàng của bạn như thế nào? Đâu là điểm mà khách hàng đặt niềm tin vào sản phẩm của bạn?

Điều quan trọng số 2: Bạn cần phải lên chi tiết từng bước khách hàng mong muốn cung cấp thông tin gì ở mỗi bước và tạo ra 1 bản đò chăm sóc khách hàng 1 cách chi tiết nhất.

Điều quan trọng số 3: Chatbot cũng như một đứa trẻ mới lớn, bạn phải dạy cho chúng cách xử lý tình huống khó khăn cũng như dạy nó học cách trả lời khách hàng chứ không phải cài đặt xong là xong đâu.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ CÀI ĐẶT CHATBOT CHO FANPAGE CỦA TÔI

Để cài đặt chatbot bạn truy cập link website: https://page.botquangcao.vn và tạo tài khoản.

Giao Diện Khi Đăng Nhập:

Bước 1: Đồng Bộ ChatBot

Bước 2: Chọn Quản Lý ChatBot

Bước 3: Cài Đặt Bot

Bước 4: Chỉnh Sửa Cài Đặt BOT.

Bước này các bạn chú ý chút nha.

Các số được đánh dấu tương ứng như sau

 1. Cài đặt trả lời theo từ khóa, ví dụ bạn đặt bot có từ  khóa”Giá”,”Bao nhiêu” thì bot sẽ trả lời lại “500k”,”Giá bán 300k”.
 2. Bắt đầu cài đặt bot: Kích hoạt nút “bắt đầu chat” trên Messenger. Khi khách bấm vào nút đó thì chatbot cũng là lúc chatbot được kích hoạt.
 3. Cài đặt chung cho chatbot.
 4. Cài đặt nút trả lời: đây là phần cài đặt cho những nút mặc định của facebook. ví dụ nút “Hủy Đăng Ký”. Nếu khách ấn vào nút “hủy đăng ký” mặc định tin sẽ gửi trả lời khách hoặc khi khách cung cấp thông tin số điện thoại, email thông qua nút bấm của chatbot thì lập tức sẽ có tin nhắn gửi lại cho khách hàng.
 5. Cài đặt menu: Cài đặt menu tĩnh trên messenger giúp khách hàng dễ dàng lựa chọn.
 6. Cài đặt chuỗi tin nhắn chăm sóc khách hàng: cài đặt tin nhắn chăm sóc khách khi khách tương tác với fanpage trong 24h hoặc 30 ngày.
 7. Chọn fanpage muốn sử dụng chatbot.
 8. Dữ liệu chatbot: bao gồm bảng thống kê messenger, nhập xuất dữ liệu….

13. Ước tính khách hàng bạn có thể sử dụng trong việc gửi tin nhắn nhanh.

14. Số lượng khách hàng bạn có hoặc tương tác trong 24h

Và bây giờ bắt đầu cài đặt chatBot cho Fanpage của bạn theo chuỗi kịch bản nhé:

Bước 1: Cài Đặt CHATBOT

Click Vào Tab “Bắt Đầu Cài Đặt BOT” và làm theo hướng dẫn:

Bước 2: Gắn Kịch Bản Cho Nút Bấm

Sau khi click vào  nút “số 4″(nút thêm). Hệ thống sẽ chuyển sang giao diện cài đặt trả lời chatbot như hình bên dưới.Đầu tiê bạn chọn mẫu giao diện trả lời bot như số(1) tùy vào loại hình tin nhắn và thông điệp bạn muốn gửi đến khác hàng của bạn. bạn có thể xem bản mẫu các giao diện theo hình bên dưới:

Bước 3: Set Trả Lời cho nút:

Sau khi bạn nhấn vào “nút thêm” như hình bên trên thì sẽ chuyển đến phần giao diện tạo kịch bản trả lời. Các bạn chú ý bước này nhé:

(*1) ID kịch bản giúp bạn tránh trùng với các kịch bản khác và 1 số chức năng khác.

(*2) Khi khác hàng click vào nút tại kịch bản này sẽ được gán nhãn mà bạn đã chọn.

(*3) khi khách hàng bấm nút trong kịch bản này, hệ thống sẽ kích hoạt chuỗi chăm sóc cho khách hàng đó theo bạn chỉ định.

Tiếp theo bạn làm theo hình bên dưới:

(*4) ID này bạn có thể đặt tư do theo tên bạn muốn, dùng để nhận dạng kịch bản cho nút. Ví dụ: bạn đặt id postback là “đăng ký dùng thử” thì bạn phải tạo 1 kịch bản con cùng tên với ID này để thực hiện việc gắn kịch bản vào nút. ( Xem Phần 2 )

Sau Khi Bạn Hoàn Tất Mẫu Kịch Bản, vui lòng lưu và  làm mới danh sách (*6 ) +(*7). Kịch bản sẽ tự động load và gắn vào nút như hình bên dưới.

Lưu và làm mới danh sách để hệ thông tự load và quay trở về vị trí cài đặt chatbot

Sau khi quay về vị trí cài đặt chatbot bạn sẽ thấy nút văn bản “Tìm hiểu thêm” đã tự động tải kịch bạn mà bạn vừa tạo ở trên. Ok. Bây giờ bạn Lưu lại và vào fanpage test thử nhé. Tạm thời đến đây nhé. để tiếp tục xin vui lòng xem tiếp : Phần 2: Hướng Dẫn Tạo ChatBot Từ A-Z

Share this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *