Bạn có thực sự cần 1 chatbot cho doanh nghiệp của mình không

Chatbots hiện đang là cơn sốt trong lĩnh vực maketing online, truyền thông cho doanh nghiệp. Bạn có thể nhận thấy rằng hàng tấn công ty đã thành lập mỗi ngày. Vậy thì câu hỏi bạn nên có trong đầu là: Tôi có thực sự cần một Chatbot không?

Thay vì một trong những bài viết mà bạn có thể tìm thấy trên mạng, nơi bạn sẽ tìm thấy toàn bộ lịch sử của các chatbot, cách thức và như vậy, chúng tôi sẽ thử một cái gì đó khác biệt:

Một câu trả lời nhanh cho câu hỏi này, vì vậy bạn có bỏ qua bài viết này và chuyển sang những bài viết khác

VÌ THẾ…. BẠN CÓ THỰC SỰ CẦN MỘT CHATBOT?
Câu trả lời ngắn gọn: Có.

Câu trả lời dài hơn chút: Nó phụ thuộc lĩnh vực mà bạn đang hoạt động, nhưng đối với hầu hết các lĩnh vực thì câu trả lời là có:Nó phụ thuộc vào loại hình doanh nghiệp bạn điều hành, nhưng nếu doanh nghiệp của bạn trông giống như doanh nghiệp truyền thống, ít nhất bạn nên xem xét để có được một chatbot.

vậy, có bất kỳ lý do nào sau đây sẽ là điều mà bạn quan tâm không?

 • Tự động hóa và mở rộng các công việc thường ngày
 • Cung cấp dịch vụ tốt hơn.(nâng tầm thương hiệu)
 • Tiếp cận thị trường / đối tượng lớn hơn và nhanh hơn
 • Thu thập dữ liệu để hiểu khách hàng của bạn hơn

Nhưng trước khi bạn tiếp tục thuyết phục  mình rằng,  bạn thực sự cần một chatbot, hãy bình tĩnh  chúng tôi không nói rằng hãy phát triển một chatbot ngay lập tức.

Chúng tôi muốn nói là:  find a cheap way to create a chatbot because the benefits definitely outweigh the costs.

Đây là lý do tại sao:

CHATBOTS CÓ THỂ LÀM GÌ

Chúng tôi biết bạn có thể đang nghĩ: điều này nghe có vẻ quá tốt để trở thành sự thật. Và trong khi hầu hết mọi thứ trong cuộc sống thực tế là như vậy, chatbot chỉ đơn giản là một cơ hội tốt, đến đúng lúc. Hãy nghe chúng tôi:

Chatbots có thể tự động hóa các công việc thường ngày,  Hãy suy nghĩ những câu hỏi thường gặp.

Bạn bị khách hàng bỏ rơi khi đang chon mua hàng trên website của bạn không, vì họ không thể nói chuyện và nhờ ai đó tư vấn về sản phẩm đó?Hơn nữa, mức độ thường xuyên là câu trả lời cho những câu hỏi đó ngay trong phần câu hỏi thường gặp?

Nhưng với chatbot, bạn sẽ có tất cả các câu trả lời ở một nơi, họ sẽ có thể tìm thấy chúng và thậm chí tốt hơn: khách hàng của bạn có thể tương tác với ai đó sẽ giúp họ.

Theo Gartner, đến năm 2020, hơn 85% tương tác của khách hàng đã giành được có một người tham gia.

Bạn có hai lựa chọn sau đó:

 • Thuê nhận viênchăm sóc khách hàng và để họ sẵn sàng trực tin nhắn từ khách hàng.
 • Thiết lập chuỗi chatbot để thực hiện hầu hết các công việc này và chi phí không đáng kể so với thuê nhân viên chăm sóc khách hàng.

Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng cách  thứ hai, đặc biệt là vì nó sẽ hoạt động vào 24 giờ một ngày, 7 ngày một tuần và có lẽ nó sẽ trả lời hầu hết các câu hỏi mà khách hàng của bạn có thể có.

Và cũng có một điều quan trọng cần nhớ:

Mặc dù các chatbot có thể giải quyết một số truy vấn cùng một lúc, chúng vẫn có mức độ cá nhân hóa, việc mà con người mới có thể làm tốt được: Ví dụ: khi 1người tương tác với bot : khi họ muốn, họ thể làm theo sở thích của họ và nói bất cứ câu nào họ thích. Điều này làm cho chatbot khó sử và trả lời khó khăn hơn là nhân viên chăm sóc khác hàng.

Tối Ưu Hóa Chatbot cho lĩnh vực của bạn:

Trong trường hợp bạn phát hiện điều gì đó khác thường khi khách hàng liên hệ với chatbot của bạn, bạn có thể chuyển hướng truy vấn rắc rối đó đến một nhân viên chăm sóc khách hàng và làm bùng nổ đơn hàng đó

Đừng hiểu nhầm. Dù chúng tôi yêu, thích chatbot vi tất cả các lợi ích của chúng mang lại, nhưng, điều này không có nghĩa là nó sẽ làm tất cả cho bạn.Bạn cần một người quản lý và giúp đỡ nó phát triển hơn.

Chìa khóa chính nằm ở sự pha trộn giữa khả năng tiếp cận dịch vụ 24/7 ban đầu của các chatbot và sau đó là sự tiếp xúc cá nhân hóa của một nhân viên chăm sóc khách hàng. Nhưng, phải đúng thời điểm.

Chatbots giúp bạn tiếp cận thị trường / đối tượng lớn hơn

Hãy nói rằng doanh nghiệp của bạn đang ở một khu vực hẻo lánh. Chúng tôi sẽ chọn ngẫu nhiên 1 doanh nghiệp trên 1 xã của Yên Bái, để tham khảo.

Ok, hiện bạn đã có 75 nghìn người ở đây và bạn muốn tiếp cận họ với công việc kinh doanh máy tính xách tay của bạn. Bạn có thể thiết lập một bảng quảng cáo, tờ rơi, quảng cáo vật lý hoặc quảng cáo kỹ thuật số. Điều đó chắc chắn bạn có thể làm việc.

Nhưng những người ở thành phố, thị trấn hoặc các thành phố khác xa xôi thì sao?

Bạn có thể tiếp cận họ, nhưng nó sẽ khiến bạn tốn kém theo cấp số nhân về công sức và tiền bạc. Bây giờ hãy để suy nghĩ thêm điều gì đó:

Cơ hội mà mọi người ở những thành phố đó sử dụng Facebook là gì? Khá cao phải không?

Để đưa ví dụ này về nhà, hãy nghĩ rằng các chatbot có khả năng có quy mô thị trường Facebook, nhưng với doanh nghiệp của riêng bạn.Điều này có nghĩa là bạn có thể tiếp cận những người cõng trên phạm vi tiếp cận của Facebook. Sau đó, bạn có thể nói chuyện với họ, tìm hiểu những gì họ muốn và có khả năng biến họ thành khách hàng tương lai của bạn.

Thêm vào đó, vì chatbot khá mới, nên những gì bạn làm với chúng thực sự phụ thuộc vào việc bạn muốn đổi mới như thế nào với công nghệ này.

Bạn có tin tôi không? Chúng tôi hoàn toàn hiện đại hóa các kế hoạch khách hàng thân thiết với chatbot và ví di động trong 3 bước dễ dàng để trở thành chiến lược hiệu quả, có lợi nhuận. Hãy xem.

Điều này đưa chúng ta đến điểm cuối cùng của chúng tôi:

 • Chatbots giúp bạn hiểu khách hàng hơn
 • Để kết thúc mọi thứ độc đáo, chatbot có thể giúp bạn học hỏi từ khách hàng của mình.
 • Không phải trong một cách đáng sợ mặc dù.

Hầu hết các chatbot đều hoạt động theo định dạng cây quyết định. Một câu hỏi mở ra câu trả lời có thể và khách hàng chọn câu trả lời của họ và tiếp tục quá trình.

Điều kỳ diệu của chatbot, là họ có thể lưu trữ thông tin này (mọi câu trả lời) và lưu lại để sử dụng sau.

Do đó, hãy học một cái gì đó về khách hàng của bạn. ví dụ "bạn bán máy tính xách tay" và bạn hỏi: "bạn đang tìm mức giá nào cho chiếc laptop bạn yêu thịch" và sau đó bạn có thể cung cấp lựa chọn cho khách hàng" ví dụ $10 - 15$".

Sau đó người đó trả lời, chẳng hạn $ 10- $ 15, thì lập tức hệ thống sẽ được đưa tên anh ta vào nhóm khách hàng $10 - $15.Điều này có nghĩa là trong tương lai, bất cứ khi nào bạn có doanh số cho máy tính xách tay trong phạm vi giá $ 10- $ 15, bạn có thể liên hệ trực tiếp với người đó.

Danh sách khách hàng tiềm năng của riêng bạn trong khi bạn giúp đỡ và tiếp xúc với họ ngay từ đầu. Đó là những người bạn của tôi, là một bên cùng có lợi nếu tôi từng thấy.

Ngoài ra, bằng cách trò chuyện thực tế với khách hàng của bạn, bạn sẽ có thể hiểu đầy đủ họ đến từ đâu.

Hãy suy nghĩ về điều đó..

Tất cả những điều họ thích và không thích cũng như những sắc thái mà bạn mà bạn luôn muốn tìm hiểu, trước đây là không thể thì bây giờ là trong tầm tay. Bằng cách trò chuyện với khách hàng của bạn, bạn sẽ có thể cung cấp một dịch vụ  tốt hơn, tạo ra một sản phẩm tốt hơn và đáp ứng nhu cầu của họ hơn bao giờ hết!

 

 

 

 

Read more...

Chatbots & Thương mại điện tử

Năm 2019, nếu bạn là người trong lĩnh vực thương mại điện tử, tiếp thị qua tin nhắn là điều bạn chắc chắn nên thực hiện 1 cách nghiêm túc:

Messenger Marketing là gì?

Việc sử dụng các nền tảng nhắn tin hoặc trò chuyện để tạo điều kiện cho các cuộc trò chuyện với khách hàng tiềm năng hoặc khách hàng hiện tại.

Thay vì gửi email nhắc nhở khách hàng khiến đơn hàng bị bỏ quên, khách hàng không thanh toán, thì giờ đây bạn có thể thực hiện việc này thông qua việc gửi tin nhắn tức thời.

Đây là một lợi thế rất lớn khi thống báo của bạn nổ trực tiếp trên màn hình cùa khách hàng và họ sẽ nghiêm túc nhìn nhận vấn đề hơn việc gửi email mỗi ngày gây nhàm chán hoặc thậm chí khách hàng còn không thể nhận hay đọc email mà bạn gửi cho họ

Thật không may nếu như thuật toán của các nền tảng email phát hiện và hiểu nhầm email bạn gửi đến khách hàng là thư rác  thì mức độ chú ý đến bản tin đó giảm rõ rệt. Việc bạn tạo ra 1 email hoàn hảo sau khi gửi cho khách hàng sẽ bị đánh chặn hoặc chui thẳng vào hộp thư rác của họ thì thật là phiển toái. Tôi đã bỏ lỡ rất nhiều email quan trọng chỉ vì nó bị đánh dấu là spam.

(Tôi sẽ tập trung chủ yếu vào Facebook Messenger trong bài viết này, vì đây là nền tảng lớn nhất với 1,4 tỷ người dùng hàng tháng và 2,1 tỷ tin nhắn được gửi giữa doanh nghiệp và khách hàng mỗi tháng)

Messenger thay đổi trò chơi như thế nào?

Messenger cho phép bạn có một cuộc trò chuyện tự động với khách hàng của bạn. Đi cùng với sự phổ biến của các nền tảng trò chuyện như ứng dụng whats và WeChat, đây là nơi mọi người làm những gì họ thích. Hãy suy nghĩ một phút về bản thân bạn. Khi bạn nói chuyện với bạn bè, gia đình hoặc những người quan trọng khác, bạn có dành phần lớn thời gian cho điện thoại, qua email hoặc ứng dụng nào không? Tôi chắc chắn rằng hầu hết các bạn đã trả lời sau.

Tỷ lệ mở và tỷ lệ nhấp (TLB) là số liệu thống kê nhiều hơn cho thấy mọi người ngày nay, thích tin nhắn hơn email.

Trong một thử nghiệm của HubSpot, được thực hiện vào cuối năm 2018, nội dung được phân phối qua Facebook Messenger có tỷ lệ mở trung bình là 80% và tỷ lệ nhấp qua là 13%. Nội dung tương tự được gửi qua email và có tỷ lệ mở là 33% và tỷ lệ nhấp là 2,1%. Điều này cho thấy messenger vượt trội hơn nhiều so với email.

Doanh nghiệp của bạn có thể hưởng lợi như thế nào ?

Đơn đặt hàng bị bỏ rơi là điều mà mọi chủ cửa hàng thương mại điện tử phải đau đầu nghĩ cách đối phó và quản lý Có thể bạn đã tạo ra các email hoàn hảo để gửi đi đến các khách hàng tiềm năng. Bây giờ hãy tưởng tượng 80% mọi người sẽ thực sự nhìn thấy những tin nhắn đó và 13% đã nhấp vào chúng và hoàn thành kiểm tra của họ: điều đó sẽ làm được gì cho doanh nghiệp của bạn? Sự khác biệt tiềm năng trong doanh thu có thể là rất lớn.

Những nhà phát triển ứng dụng đang hướng đến việc gửi trực tiếp tin nhắn nhác nhở cho khách hàng và một trong số đó những người đang kinh doanh trên mạng xã hội nên xem qua là botquangcao. Tôi đã sử dụng nó trong kinh doanh của riêng tôi và kết quả thật . Tôi không còn phải đợi cho đến khi mọi người thêm địa chỉ email của họ khi thanh toán, ngay khi ai đó thêm một mặt hàng vào giỏ hàng của họ và không mua hàng, tôi có thể gửi cho họ một tin nhắn tự động như một lời nhắc trực tiếp qua tin nhắn.

Bạn cũng có thể phân khúc đối tượng của mình, giống như bạn làm danh sách email của mình. Có ai đó mua từ một loại cụ thể thường xuyên? Có thể khách hàng của bạn sống ở các bán cầu khác nhau. Cung cấp cho họ chính xác những gì họ cần. Ví dụ: nếu bạn bán quần áo trẻ em, nếu bạn thấy khách hàng quan tâm đến váy của con gái, hãy cho họ xem bộ sưu tập váy mới của bạn.

Một ý tưởng tuyệt vời, đặc biệt cho các ngày lễ và các dịp đặc biệt là tạo ra một hướng dẫn quà tặng cho cửa hàng của bạn. Sắp đến ngày của mẹ, bạn có thể đưa ra ý tưởng về những món quà được gửi thẳng vào hộp thư đến của họ và giúp việc mua sắm của họ dễ dàng hơn một chút.

Messenger cho phép trải nghiệm mua sắm cá nhân và tùy chỉnh hoàn chỉnh. Với số lượng cửa hàng trực tuyến ngày càng tăng, việc tham gia tiếp thị messenger sớm hơn sẽ mang lại cho bạn lợi thế cạnh tranh rất lớn và có thể tạo ra tất cả sự khác biệt cho tương lai của doanh nghiệp.

Read more...

3 lợi ích nổi bật của Marketing Automation

Marketing Automation (tiếp thị tự động)  đang trở thành xu hướng tất yếu đối với tất cả các doanh nghiệp, giúp mang lại lợi nhuận ấn tượng. Để giúp bạn dễ tưởng tượng hơn, doanh nghiệp thường sử dụng Marketing automation để:

 • Triển khai Email marketing
 • Tạo Landing page hiệu quả
 • Phân đoạn khách hàng, chọn lọc và đưa ra chiến lược chăm sóc phù hợp
 • Tính toán hệ số ROI (lợi tức đầu tư)
 • Tích hợp với CRM

Khi quy mô của doanh nghiệp gia tăng, sẽ đến một thời điểm bạn không còn có thể quản lý việc tương tác với khách hàng một cách “thủ công” và sẽ cần đến các công cụ tiếp thị tự động. Marketing Automation không thay thế con người mà giúp nhân sự của bạn làm việc hiệu quả hơn rất nhiều, hỗ trợ tất cả các bộ phận cũng như doanh nghiệp mở rộng quy mô và phát triển một cách bền vững.

 
 
Khi nào doanh nghiệp cần triển khai tiếp thị tự động?

Đến một giai đoạn, khi công ty phát triển hơn, chương trình tiếp thị trở nên lớn hơn với quy mô khiến bạn khó có thể quản lý mọi thứ thông qua Outlook, Word hay Excel. Đó chính là lúc Marketing Automation, hay tiếp thị tự động hóa xuất hiện.

Trước khi cân nhắc về việc triển khai Marketing Automation, doanh nghiệp cần tính toán toàn bộ chi phí gắn với phần mềm phục vụ cho nhu cầu marketing automation của mình. Ví dụ như chi phí mua phần mềm, chi phí trả lương nhân viên, chi phí đào tạo,… Sau đó, doanh nghiệp nên so sánh với kết quả kỳ vọng như tỷ lệ chuyển đổi tăng bao nhiêu phần trăm, nhân sự có được giảm bớt không, đội ngũ làm việc có hiệu quả hơn không?,…

Khi quy mô của doanh nghiệp được mở rộng hơn và bạn cảm thấy đã sẵn sàng cho những nỗ lực thành công hơn nữa sẽ là thời điểm để bạn triển khai phần mềm Marketing Automation – nơi nuôi dưỡng các đối tượng tiềm năng của bạn trở thành khách hàng.

Lợi ích chính của Marketing Automation mang lại cho doanh nghiệp?

1. Hiểu và chăm sóc khách hàng tiềm năng

Marketing automation cho phép doanh nghiệp biết được khách hàng đang có những động thái gì trên website của bạn, những email nào được họ mở, các đường link mà họ quan tâm và click,… Từ đó, bạn hoàn toàn có thể chọn lọc và nắm được nhu cầu của khách hàng tiềm năng, “nuôi dưỡng” họ bằng cách cung cấp những gì họ đang tìm kiếm qua các kênh tự động. Doanh nghiệp hoàn toàn có thể kiểm soát và triển khai các chương trình chăm sóc khách hàng tiềm năng (cũ và mới) thật hiệu quả.

2. Rút ngắn hành trình bán hàng

Khi doanh nghiệp “nuôi dưỡng” tập khách hàng tiềm năng bằng marketing automation, hành trình ra quyết định của khách hàng sẽ được rút ngắn lại với nhiều khách hàng thành công hơn.

Như vậy, marketing automation sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí bằng cách rút gọn thời gian cần thiết để biến khách hàng trung thành trở thành khách hàng thành công. Hơn thế, tỷ lệ chuyển đổi sẽ có sự cải thiện đáng kể so với khi chưa có các công cụ tiếp thị tự động.

3. Phân đoạn khách hàng

Marketing Automation hỗ trợ doanh nghiệp theo dấu khách hàng từ khi họ bắt đầu tìm đến bạn qua các kênh. Như vậy, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc phân đoạn và xác định mức độ tiềm năng của các khách hàng để có những chiến lược chăm sóc phù hợp, tiết kiệm thời gian và mang lại tỷ lệ chuyển đổi cao hơn.

Nói tóm lại, tiếp thị tự động cho phép tất cả các bộ phận hoạt động trơn tru và hiệu quả hơn. Nhiều nhà quản lý cho rằng tiếp thị tự động chủ yếu là dành cho doanh nghiệp B2B. Mặc dù không thể phủ nhận phần lớn các doanh nghiệp B2B hưởng lợi từ tiếp thị tự động, nhưng các doanh nghiệp B2C cũng có thể áp dụng thành công tiếp thị tự động vào trong hoạt động doanh nghiệp của mình. Đây sẽ là xu hướng các doanh nghiệp không thể bỏ qua trong tương lai gần, nếu như muốn bắt kịp thị trường và không ngừng mở rộng quy mô phát triển.

Read more...

Chatbot: “Trợ thủ đắc lực” của Marketing

Việc sử dụng trí tuệ nhân tạo AI đã đóng góp lớn cho sự phát triển vượt bậc của ngành công nghiệp Marketing. Đặc biệt, chatbot ứng dụng AI ngày càng phổ biến và trở thành trợ thủ đắc lực của Marketing

Cùng tìm hiểu lý do tại sao mỗi doanh nghiệp nên cần "người trợ thủ" chatbot này nhé

1. Chatbot tương tác với những khách ghé thăm website

Khi bạn thực hiện một chiến lược inbound marketing, mục tiêu không thể bỏ qua là hướng khách hàng tiềm năng tới website. Ở thời điểm họ mới đặt chân tới website, họ sẽ có những câu hỏi về sản phẩm hay dịch vụ. Nếu những câu hỏi này không được giải đáp, họ có thể sẽ không bao giờ quay trở lại nữa.

Việc hỗ trợ khách hàng sẽ trở nên khó khăn nếu bạn chỉ có một nhóm hỗ trợ khách hàng với quy mô nhỏ, không thể chỉ ngồi chờ họ tới và giải đáp thắc mắc mọi lúc mọi nơi. Đây chính là thời điểm cần đến sự xuất hiện của chatbot. Bạn thậm chí còn có thể đặt tên cho chatbot để chúng trở nên “con người” hơn.

Sử dụng chatbot sẽ khiến khối lượng công việc của bạn giảm đi đáng kể

Các khảo sát chỉ ra rằng khách hàng đề cao dạng tương tác này. Ví dụ, báo cáo của Econsultancy cho thấy 57% khách hàng lựa chọn live chat trong khi nghiên cứu của Ubisend kết luận một nửa người tham gia cho biết họ ưa chuộng tin nhắn hơn so với email hay điện thoại.

Chatbot tạo ra một môi trường thuận tiện, dễ dàng hơn cho khách hàng tiềm năng mà không nhất thiết phải có sự can thiệp của một nhân viên chăm sóc khách hàng. Những chatbot này thu thập tên, địa chỉ ID từ khách hàng trước khi cuộc chat được thực hiện. Tốt hơn cả, hãy lựa chọn một cái tên phổ biến và hình ảnh từ một nhân viên chăm sóc khách hàng của bạn cho chatbot.

2. Nâng cao chất lượng khách hàng với chatbot

Quản lý khách hàng tiềm năng không phải là công việc dễ dàng, đôi khi còn đòi hỏi bạn bỏ nhiều thời gian để nuôi dưỡng. Tại sao bạn phải bỏ công sức trong thời gian dài để nuôi dưỡng khách hàng trong khi có thể “chuyển giao” cho chatbot?

Chìa khóa ở đây là sử dụng chatbot để làm các công việc mang tính chất nhỏ lẻ, rời rạc như tìm kiếm khách hàng và đem đến sản phẩm hay dịch vụ phù hợp với họ. Sau đó, việc chốt đơn và hoàn thành giao dịch nhất thiết phải có sự xuất hiện của yếu tố con người để quá trình mua sắm được trọn vẹn và đem lại trải nghiệm khách hàng hoàn hảo.

3. Cải thiện và cá nhân hóa trải nghiệm người dùng tổng thể

71% khách hàng đánh giá cao quảng cáo có tính cá nhân hóa. Không chỉ vậy, trải nghiệm được cá nhân hóa trên tất cả các nền tảng còn giúp “tăng điểm” cho công ty dưới cái nhìn của khách hàng. Nếu bạn không cung cấp trải nghiệm khách hàng đồng nhất ở mọi nền tảng, bạn có thể sẽ đánh mất khách hàng vào tay đối thủ.

Nếu chưa triển khai chatbot, đây là lúc để bạn bắt đầu

Chatbot trở thành công cụ hỗ trợ tính cá nhân hóa. Ví dụ, chatbot xuất hiện với chuỗi câu hỏi để mở đầu cuộc trò chuyện. Nhiều chatbot hiện nay được lập trình để thu thập dữ liệu từ người dùng và sử dụng cho mục đích cá nhân hóa.

Chatbot không chỉ hữu ích trên website mà còn có thể được thêm vào trên tất cả các kênh marketing cũng như cài đặt sao cho tính cá nhân hóa nhiều nhất. Ý tưởng chính ở đây là đem đến cho người dùng một chuỗi lựa chọn và lập trình chatbot để gửi cho họ nội dung có liên quan dựa trên lựa chọn từ khách hàng.

Kết luận

Với sự trợ giúp của công nghệ, Marketing Automation có sử dụng chatbot dần “hô biến” các chiến dịch marketing trở nên “dễ thở” hơn cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng có những điều không bao giờ có thể bị thay đổi bởi công nghệ. Trải nghiệm khách hàng là một trong số những thứ “bất khả xâm phạm”.

Ngay cả khi các cuộc trò chuyện tự động đang giúp mọi thứ dễ dàng hơn, bạn không thể dùng nó để thay thế hoàn toàn cho yếu tố con người. Chatbot giảm bớt khối lượng công việc, khiến quá trình marketing mượt mà hơn nhưng một trải nghiệm khách hàng tuyệt vời rất cần đến một “điểm chạm” mang tính nhân văn.

Read more...

“Mở ví” khách hàng với 7 bí kíp bán hàng thần thánh

Bí kíp bán hàng là thứ quyết định khả năng chốt đơn thành công hay không, đồng thời có thể giúp bạn tạo ấn tượng với khách hàng để khách hàng tìm đến, quay trở lại nhiều hơn. Tất nhiên, thu nhập của chính bạn cũng sẽ trở nên “rủng rỉnh” hơn. Cùng tìm hiểu 7 bí kíp dưới đây giúp bạn chốt đơn nhanh chóng

Bí kíp bán hàng #1: Lắng nghe khách hàng

Trước khi thuyết phục ai đó mua hàng, bạn cần phải thấu hiểu nhu cầu của họ trước tiên. Bí kíp bán hàng này thoạt nghe tưởng rất dễ dàng vì bạn chưa cần phải thuyết phục bất kỳ ai. Tuy nhiên, làm thế nào để lắng nghe khách hàng hiệu quả nhất có thể? Hãy ghi nhớ những gạch đầu dòng dưới đây:

 • Tập trung hoàn toàn vào người nói. Đây chính là cách bạn khiến khách hàng cảm nhận được tầm quan trọng của họ
 • Đưa ra các câu hỏi và chú tâm lắng nghe

Tôi sẽ cố gắng luôn lắng nghe khách hàng, còn bạn?

Bằng cách trở thành người biết lắng nghe, bạn sẽ tạo dựng được niềm tin nơi các “thượng đế”.

Bí kíp bán hàng #2: Thấu hiểu nhu cầu khách hàng

Bí kíp bán hàng này hướng đến việc mỗi người bán cần đặt mình vào địa vị khách hàng. Chỉ khi bạn đặt bản thân trong hoàn cảnh của khách hàng, bạn mới có thể hiểu cặn kẽ nhu cầu và mong muốn của họ. Từ việc thấu hiểu nhu cầu của khách hàng, khách hàng sẽ dần trở nên quý mến và tin tưởng bạn, và ngày càng chia sẻ nhiều hơn về sở thích mua sắm.

Nếu bạn muốn bán hàng cho khách hàng thông thường, bạn có thể chỉ bán được 1, 2 lần mà thôi. Nhưng khi bạn hiểu khách hàng như hiểu bạn bè hay người thân trong gia đình, khả năng “kéo” họ quay trở lại là cực kỳ lớn.

Bí kíp bán hàng #3: Cho khách hàng thấy lợi ích

Khách hàng luôn muốn biết lợi ích khi sử dụng sản phẩm, rằng vì sao họ nên bỏ tiền để mua hàng hóa hay dịch vụ từ bạn. Từ việc thấu hiểu điểm đau của khách hàng, bạn có thể khéo léo giới thiệu cho họ giải pháp mà sản phẩm mang lại. Lợi ích sản phẩm bao gồm hai loại: lợi ích cảm tính và lợi ích lý tính. Nếu như lợi ích lý tính có thể nhận thấy rõ bằng mắt thấy, tai nghe thì lợi ích cảm tính thiên về cảm xúc của khách hàng, giúp họ sống tích cực hơn.

Bí kíp bán hàng #4: Không nói gì khác ngoài sự thật

Sự thật là một điều kiện tiên quyết trong một mối quan hệ thành công. Ngày nay, người mua ngày càng trở nên khôn ngoan hơn, nghiên cứu nhiều thông tin sản phẩm hơn trước khi quyết định rút ví trả tiền. Do đó, họ có xu hướng mua từ những doanh nghiệp tạo được sự tin tưởng. Những quảng cáo sản phẩm bằng cách thổi phồng quá mức, ví dụ “hiệu quả nhanh chóng sau 3 ngày”, hay “sạch đến 99,99%” đang xuất hiện với mật độ giảm dần hơn nhiều so với trước.

Bí kíp bán hàng #5: Hiểu rõ sản phẩm của mình

Mỗi người bán phải hiểu sản phẩm mình bán hơn ai hết. Vốn kiến thức về sản phẩm là yếu tố cốt lõi tạo nên sự liên kết giữa bạn với khách hàng của bạn. Hiểu biết tốt về sản phẩm chính là phải chỉ ra được những tính năng nổi trội và bán những lợi ích do nó tạo ra.

Bên cạnh đó, trong trường hợp khách hàng đưa ra câu hỏi về sản phẩm mà bạn chưa nắm thực sự rõ, không nên trả lời cho có hoặc hứa hẹn tìm hiểu mà lại không đưa lại cho họ câu trả lời thích đáng. Hãy xin lỗi khách hàng trước, vì vấn đề này bạn chưa hiểu sâu, đọc tài liệu hoặc hỏi những người có liên quan và phúc đáp cho người mua sớm nhất có thể.

Bí kíp bán hàng #6: Giữ đúng lời hứa, tránh giao hàng quá hạn

Khách hàng mong đợi doanh nghiệp giữ lời hứa mà doanh nghiệp đã đưa ra. Bạn cần “làm đủ” trước khi nghĩ đến “làm hơn”. Mỗi khi đưa ra lời hứa hẹn bất kỳ, bạn nên giữ đúng cam kết như đã đề ra để tránh làm mất lòng tin ở khách hàng. “Một lần bất tín, vạn lần bất tin” là điều bất cứ sales nào cũng cần thuộc nằm lòng.

Tương tự như vậy, việc giao hàng cũng không được trễ hơn dự kiến. Lịch giao hàng cũng là một trong những “lời hứa” từ phía thương hiệu.

Bí kíp bán hàng #7: Đề nghị bán hàng một cách khôn khéo

Những người bán hàng thông minh luôn đề nghị bán hàng theo cách khiến khách hàng không nỡ từ chối. Đề nghị giao dịch không nên kèm sức ép, nhất nhất bắt khách hàng phải mua. Bạn có thể bắt đầu lời chào hàng của mình bằng một câu chuyện, một mẩu tin tức, từ đó dẫn dắt tới sản phẩm cần bán và khách hàng cần mua.

Read more...

Hành trình giữ chân khách hàng: 10 lưu ý cần tránh

Theo nghiên cứu của Bain và Company, chỉ cần tăng tỷ lệ khách hàng trung thành lên 5% thì doanh thu của thương hiệu có thể tăng tới 25% – 95%. Vậy làm thế nào để tăng tỷ lệ khách hàng trung thành? Đầu tiên, chúng ta cần tìm lí do tại sao khách hàng "một đi không trở lại", từ đó có những giải pháp để tăng sức mua cũng như độ trung thành của khách hàng

Dựa trên kinh nghiệm làm việc với các doanh nghiệp thuộc nhiều lĩnh vực từ an ninh, viễn thông, phân phối sản phẩm về điện, chúng tôi đã tổng hợp 10 lưu ý cần tránh để giữ chân khách hàng, xin mời các chuyên gia, nhân viên phòng dịch vụ khách hàng cùng thảo luận trong phần bình luận phía dưới!

10 sai lầm nên tránh trong hành trình giữ chân khách hàng

1. Giữ chân khách hàng là trách nhiệm của riêng marketing

Giữ chân khách hàng không phải là “đặc quyền” hay trách nhiệm của riêng ai. Và bất kỳ nhân viên nào vì quan điểm này khiến khách hàng bị ám ảnh bởi trải nghiệm xấu nên được giải thích cặn kẽ về tầm quan trọng của việc giữ chân khách hàng.

Trên hết, khách hàng ấn tượng, hài lòng có thể tác động trực tiếp đến doanh thu của doanh nghiệp nhưng nếu họ cứ liên tục cảm thấy thất vọng sau mỗi lần tương tác, chắc chắn họ sẽ không ngần ngại tìm đến các đối thủ cạnh tranh. Ấn tượng xấu có thể xuất hiện tại bất kỳ điểm chạm, khi đội telesales tiếp cận khách hàng hay nhân viên lễ tân hoặc phòng dịch vụ, tất cả vốn không thuộc sở hữu của phòng marketing. Do đó, để cải thiện mức độ trung thành khách hàng, mọi bộ phận tiếp xúc với các “thượng đế” nên hiểu rõ tầm quan trọng và cố gắng để lại ấn tượng tích cực.

2. Chiến lược tiếp thị dựa trên mức độ rủi ro/ giá trị khách hàng chưa được áp dụng

Thương hiệu thường ít có thói quen phân nhóm khách hàng dựa trên mức độ rủi ro. Để giảm rủi ro một cách hiệu quả cũng như khai thác tối đa lợi nhuận, chiến lược tiếp thị phải bắt đầu từ việc nghiêm túc phân nhóm khách hàng, triển khai các chiến dịch nhắm mục tiêu dựa trên mức độ rủi ro hoặc mức độ tiềm năng. Ví dụ: nhóm khách hàng rủi ro thấp có thể áp dụng việc bán chéo/ bán gia tăng trong khi ưu đãi hay phản hồi tức thì sẽ giúp xoa dịu nhóm rủi ro cao.

3. Võ đoán mức độ rủi ro dựa trên dữ liệu đã cấu trúc

Các mô hình truyền thống về dự đoán tỷ lệ bỏ giỏ hầu như chỉ dựa vào dữ liệu đã cấu trúc như lịch sử mua hàng, thông tin thanh toán, v.v thay vì hiểu hành vi của “thượng đế” qua các sự kiện họ đã tương tác trong quá khứ – hiện tại, tại nhiều điểm chạm như trung tâm dịch vụ. Ngược lại, chi tiết về những lần khách hàng tương tác được thu thập ở định dạng phi cấu trúc như ghi chú của nhân viên phòng chăm sóc khách hàng lại là một mỏ vàng hiểu biết liên quan đến hành vi của khách hàng, đồng thời chỉ rõ các tín hiệu rủi ro. Khi được khai thác đúng cách, các tín hiệu rủi ro như tranh luận về điều khoản nào của hợp đồng, đề cập tới đối thủ cạnh tranh hoặc lịch sử huỷ đơn có thể kết hợp với các ưu đãi phù hợp để giảm tối đa tỷ lệ bỏ giỏ.

Khai thác các tín hiệu rủi ro và kết hợp với các ưu đãi phù hợp để giảm tối đa tỷ lệ bỏ giỏ

4. Quản lý tỷ lệ bỏ giỏ bằng các biện pháp bị động

Vào thời điểm thương hiệu xác định việc khách hàng bỏ giỏ/ ít trung thành thì đã quá muộn và cũng có ít thời gian để xoay sở. Hơn thế nữa, mục tiêu duy trì và gia tăng tỷ lệ trung thành theo đó cũng khó mà thực hiện. Nỗ lực duy trì, làm hài lòng khách hàng tại thời điểm này cũng rất khó khăn và đặc biệt tốn kém. Do đó, chủ động, nhạy cảm và thấu hiểu trong xác định rủi ro tiềm ẩn ngay từ giai đoạn đầu trong vòng đời khách hàng sẽ tỷ lệ thuận với giảm tỷ lệ bỏ giỏ, tăng mức độ hài lòng khách hàng.

5. Chưa đề cao nỗ lực của khách hàng

Khách hàng nản lòng là điều quan trọng nhất mà chiến lược nâng cao chất lượng dịch vụ của thương hiệu nên hướng tới. Thời gian phản hồi kéo dài, chuyển lòng vòng qua nhiều phòng ban, yêu cầu lặp lại cùng một băn khoăn với từng bộ phận và không giải quyết triệt để mong muốn của khách hàng trong cuộc gọi đầu tiên là một số lý do phổ biến khiến khách hàng nản lòng.

6. Quan trọng tốc độ thay vì chất lượng

Các công ty thường đánh đồng dịch vụ nhanh nhất với dịch vụ tốt nhất, nhưng thời gian phản hồi không hoàn toàn chứng tỏ khách hàng được đối xử thiện chí hay họ hài lòng, trung thành với thương hiệu. Do đó, khi nói đến dịch vụ khách hàng, chất lượng nên là yếu tố tiên quyết và phải được ưu tiên trước tốc độ.

7. Chương trình khách hàng thân thiết chưa hiệu quả

Chương trình khách hàng thân thiết đã chứng minh tác động mạnh mẽ đến mức tăng tỷ lệ trung thành. Tuy nhiên, các chương trình khách hàng thân thiết thường có tỷ lệ phản hồi thấp, nguyên nhân là do thiếu nội dung cá nhân hoá, chưa thu hút khách hàng tương tác. Vì lẽ đó, nên sử dụng các kênh thương hiệu đang tương tác với khách hàng để tiếp cận, đáp ứng mong muốn của “thượng đế” sẽ giúp hiệu quả của chương trình khách hàng thân thiết cải thiện cả về chất và lượng.

8. Để khách hàng tin quan trọng hơn tìm mọi cách giữ chân họ

Chăm sóc tốt khách hàng hiện tại là việc vô cùng quan trọng, sẽ giúp họ hài lòng, ở lại lâu hơn với thương hiệu thay vì rời đi. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn khi ưu tiên phần lớn tài nguyên để thuyết phục khách hàng tiếp tục mua – vốn là yếu tố cần nhưng chưa đủ để giữ chân. Điều quan trọng là thương hiệu phải hiểu rằng mục tiêu quan trọng nhất, ít tốn kém nhất khi muốn tăng doanh thu phải đến từ tăng giá trị vòng đời khách hàng trung thành.

9. Bỏ qua cơ hội để tiếp cận lại khách hàng

Các công ty thường không cố gắng tạo niềm tin, ấn tượng tốt với những người đã ghé cửa hàng nhưng chưa mua bởi họ nghĩ rằng nỗ lực của mình sẽ vô ích nên nhanh chóng bỏ qua. Tuy nhiên, nếu có sự chuẩn bị, đầu tư kĩ lưỡng hơn qua việc kiểm tra lịch sử khách hàng, xác định nguyên nhân sâu xa của việc hủy đơn và đánh giá mức độ tiềm năng theo thang điểm cụ thể cho mọi khách hàng, nỗ lực của họ sẽ không bao giờ lãng phí. Sau đó, các nhà tiếp thị có thể chạy các chiến dịch nhắm mục tiêu với những ưu đãi phù hợp cho từng khách hàng để thôi thúc họ đưa ra quyết định.

10. Bỏ qua tầm quan trọng của công nghệ

Thông thường, khách hàng không thể ngay lập tức quyết định hủy đơn chỉ qua một đêm. Một loạt trải nghiệm và tương tác xấu do các công ty thường biện minh không có nhiều lựa chọn/ họ ít đầu tư theo dõi hành vi khách hàng khiến mới là nguyên nhân họ quyết liệt rời đi. Tuy nhiên, sự phát triển của công nghệ giúp việc theo dõi hành vi của khách hàng trên quy mô lớn trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết: AI có thể giúp phát hiện các mô hình rủi ro phức tạp, dự đoán hành vi khách hàng từ những điểm chạm đầu tiên, giúp thương hiệu có những bước chuẩn bị cần thiết để nâng cao mức độ trung thành.

Qua việc tổng hợp 10 lưu ý trong hành trình giữ chân khách hàng ở trên, hy vọng sẽ giúp thương hiệu có thêm ý tưởng mới để làm bạn với khách hàng, dần tăng giá trị vòng đời khách hàng trung thành. Một khách hàng trung thành sẽ hạnh phúc hơn, chi tiêu nhiều hơn theo thời gian, vì thế, lập kế hoạch “tấn công”, tính toán để giảm tối đa những cạm bẫy trong từng chiến lược, cải thiện giá trị trọn đời khách hàng sẽ giúp bạn tiết kiệm hàng triệu đô la.

Theo Business2community

Read more...

5 XU HƯỚNG CHATBOT TRONG NĂM 2019

Năm mới, cơ hội mới, một khởi đầu mới. Trong lĩnh vực công nghệ, chúng tôi đã có những bước tiến lớn trong năm qua. Chúng tôi đã dự đoán năm 2018 là năm của các chatbot, chúng tôi thực sự đã thấy ngày càng nhiều tổ chức sử dụng ứng dụng mới này trong năm qua. Theo dự báo của Gartner, đến năm 2020, các tổ chức sẽ thành công trong việc nắm bắt 85% tiếp xúc của khách hàng với công nghệ. Vì vậy, có nhiều việc phải làm! Xu hướng nào chúng ta có thể mong đợi trong năm 2019 trong lĩnh vực chatbot và Trí tuệ nhân tạo?

Ứng dụng của bot sẽ trở nên rộng hơn nhiều vào năm 2019. Công nghệ thông minh đảm bảo rằng một chatbot có thể làm được nhiều hơn và do đó sẽ tốt hơn trong việc nhận ra các câu hỏi và ý định của khách hàng. Ngoài ra, việc áp dụng chatbot sẽ tăng lên.

Công nghệ có thể dễ dàng truy cập cho mọi người, kể cả các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Nếu chúng ta phải tin vào số liệu của Gartner, chúng ta sẽ thấy nhiều ứng dụng chatbot thành công hơn trong thực tế trong những năm tới, Alexander nói, Alexander de Ruiter, CEO của OBI4wan.
Dịch vụ khách hàng tên miền lớn nhất cho chatbot

Dịch vụ khách hàng là một lĩnh vực nơi chatbot có thể tạo ra tác động mạnh mẽ. Trong những năm gần đây, chúng tôi đã thấy các ứng dụng thành công cho thấy chatbot có khả năng xử lý liên hệ với khách hàng đầu tiên hoặc thậm chí xử lý các trường hợp hoàn chỉnh. Theo Gartner, lĩnh vực dịch vụ sẽ tiếp tục thống trị trong những năm tới. Trong 34% các trường hợp chatbot sẽ được sử dụng trong miền Cam kết của Khách hàng.

Trong năm tới, công nghệ phát triển bot sẽ được xử lý nhiều hơn bởi chính các tổ chức. Trong các tổ chức, bộ phận hoặc nhân viên chịu trách nhiệm cho các bot. Các tổ chức thường có nhiều bot hoạt động cạnh nhau. Công nghệ phát triển bot không chỉ dành cho các nhà phát triển mà còn dành cho những người làm việc với các chatbot.

Trong một tổ chức có những người có nhiều kiến ​​thức về quy trình. Những người này thường đào tạo người khác để trở thành đại lý dịch vụ. Nhưng tại sao không sử dụng những huấn luyện viên này để huấn luyện các chatbot?, Giám đốc sáng tạo, Frank Smit nói.
Ngoài ra, các nền tảng lớn làm cho việc phát triển và triển khai các ứng dụng bot ngày càng dễ tiếp cận. Ví dụ như Hubspot, cho phép triển khai bot cung cấp whitepaper trên các trang nhất định trên trang web của bạn. Bot này cũng hỗ trợ các bộ phận khác, chẳng hạn như tiếp thị và bán hàng.

Các tổ chức phải đối phó với nhiều kênh khác nhau, điều này rất quan trọng ở các giai đoạn khác nhau trong hành trình của khách hàng. Các trang web và đánh giá được tư vấn trong việc xem xét mua hàng và các kênh truyền thông xã hội, e-mail và điện thoại được sử dụng để đặt câu hỏi.

Lý tưởng nhất, bạn muốn chatbot AI của bạn cung cấp một giải pháp thống nhất trên tất cả các kênh này. Đảm bảo bot của bạn có câu trả lời cho càng nhiều câu hỏi và tình huống càng tốt. Nhưng khi bot không thể trả lời câu hỏi, chatbot có thể chuyển đổi liền mạch thành một nhân viên. Do đó, việc triển khai nhân viên phục vụ cũng sẽ diễn ra trong giai đoạn định hướng. Điều này làm cho dịch vụ chủ động hơn nhiều và tạo cho nó một vị trí trong tổ chức cũng có thể tạo ra tiền.

Bots sẽ không chỉ cung cấp thêm dịch vụ thông qua tiếp xúc trực tiếp với người tiêu dùng, mà còn thông qua tiếp xúc với các bot và hệ thống khác. Các tổ chức đã quen với việc bùng nổ các kênh liên lạc, giờ đây chúng tôi sẽ cung cấp dịch vụ qua một kênh: thông qua bot. Nó hữu ích như thế nào nếu chúng ta không chỉ có thể mua hàng qua bot mà còn nhận được xác nhận mua hàng qua cùng một bot và có thể tham khảo thời gian giao hàng của giao dịch mua hàng với tài xế giao hàng?

Frank Thay vì nhiều kênh, trong tương lai, chúng tôi sẽ cung cấp cho người tiêu dùng nhiều bot hoạt động cùng nhau, Frank Smit nói.
Cuối cùng, trong tương lai, chúng tôi sẽ đảm bảo rằng một bot biết hoạt động nào sẽ diễn ra, mà không cần sự trợ giúp từ một đại lý dịch vụ. Hãy suy nghĩ về việc yêu cầu thông tin về một đơn đặt hàng không được giao. Các hệ thống sẽ có thể giao tiếp nhiều hơn với nhau.

Với sự xuất hiện của các trợ lý giọng nói như Google Home và Alexa, nó sẽ ngày càng trở nên phổ biến trong năm tới để sử dụng giọng nói cho dịch vụ. Ví dụ: chúng tôi đã thấy các ứng dụng đầu tiên trong lĩnh vực siêu thị, nơi trợ lý giọng nói giúp trả lời các câu hỏi về thời gian giao hàng và ưu đãi. Hoặc trong lĩnh vực năng lượng, trong đó trợ lý giọng nói giao tiếp với bộ điều chỉnh nhiệt thông minh hoặc trả lời các câu hỏi về các tấm pin mặt trời.

Sự gia tăng tiếng nói đã có ảnh hưởng đến các tổ chức. Bạn có biết về những phát triển mới nhất trong lĩnh vực Tìm kiếm bằng giọng nói và điều này có ý nghĩa gì đối với chiến lược nội dung của bạn, chẳng hạn?

Năm 2019 mang đến đủ xu hướng để bắt đầu. Những xu hướng nào bạn đang làm việc? Cho tôi biết!

Read more...

22 quy tắc bạn không bao giờ nên phá vỡ khi xây dựng một chatbot

Để xây dựng được một chatbot chuẩn là 1 thử thách lớn tạo ra trí thông minh nhân tạo của riêng bạn ! Tuy nhiên, nó có những sai lầm cần tránh. Trong phần này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn những lỗi phổ biến hoặc gây hại nhất mà các nhà xây dựng bot mới mắc phải trong mỗi giai đoạn xây dựng bot: khái niệm, đào tạo, xây dựng, kết nối, trải nghiệm người dùng và bảo trì. Hãy để chúng tôi giúp bạn nhé.

Khái Niệm Về Xây Dựng ChatBot

Xây dựng chatbot không bắt đầu ở dòng đầu tiên. Nó bắt đầu sớm hơn nhiều, đã bắt đầu từ trong quá trình tạo  ý tưởng.

Trong bước đầu tiên, điều quan trọng là xác định trường hợp sử dụng chatbot của bạn là gì?. Vấn đề bạn muốn nó giải quyết là gì? Nhu cầu kinh doanh của bạn là gì? Chúng ta thường thấy mọi người nói rằng "tôi muốn một bot làm điều này", nhưng khi chúng ta tìm hiểu sâu hơn, chúng ta sẽ nhận ra một con bot sẽ thực sự là được hiệu quả hơn nhiều so với ý định ban đầu.

Nếu bạn muốn xây dựng một chatbot quản lý khách hàng có câu hỏi về "chính sách hoàn trả", nhưng sau đó nhận ra rằng các lượt truy vấn này ít hơn 2% khối lượng trả lời của bạn , khách hàng có thể muốn chuyển sang chủ đề khác. Vì vậy, hãy bắt đầu từ những vấn đề của khách hàng đang muốn tháo gỡ.

Bây giờ bạn đã thiết lập nhu cầu kinh doanh thực tế, làm thế nào để cuộc trò chuyện bot diễn ra để giải quyết vấn đềđó? Những gì chúng ta thường làm là lấy ra một bảng vẽ và vẽ tất cả các dòng hội thoại, từ đầu đến cuối. Mô hình hóa tất cả các khả năng cho phép bạn đảm bảo mọi chủ đề được đề cập và cung cấp cho nhà phát triển một cái nhìn tổng quan tốt về những gì cần phải thực hiện. Đây cũng là bước đầu tiên để tạo trải nghiệm người dùng của bạn, điều mà chúng tôi sẽ nói về sau. Hiện tại, chỉ cần lưu ý rằng mỗi cuộc trò chuyện nên có khoảng 3 hoặc 4 trao đổi, không hơn.

Trong bước này, hãy nhớ đối tượng của bạn: ai là người dùng cuối và sẽ nói chuyện gì với bot của bạn? 

Đừng quên những cuộc nói chuyện nhỏ trong kịch bản của bạn, tất cả các chatbot đều được hiểu và trả lời một số chủ đề không liên quan đến nhiệm vụ của nó như: "truyện cười, câu hỏi về thời tiết, bạn đang làm thế nào, và thậm chí cả những nhận xét như Chuyện bạn sẽ cưới tôi?" hay những thứ khó chịu khác. Hãy chắc chắn lập kế hoạch cho những người mà bạn muốn người dùng hài lòng với trải nghiệm của họ.

Những điều không nên làm khi xây dựng bot:

 • Bỏ qua nó như một bước không quan trọng
 • Bắt đầu từ những gì bạn muốn chứ không phải từ những gì bạn cần
 • Hiểu không chính xác ai sẽ là người dùng cuối cùng của bot và thiết kế trải nghiệm mà họ giành được đánh giá cao
 • Không bao gồm nói chuyện nhỏ và các câu hỏi thường gặp khác

Đào tạo bot là yếu tố quan trọng nhất để xác định hiệu suất của nó. Đào tạo kém chắc chắn sẽ dẫn đến một chatbot hoạt động kém và người dùng thất vọng.

Dựa trên dòng chảy mà bạn đã tạo ra trong quá trình cài đặt, đào tạo bao gồm tạo ra ý định và lấp đầy chúng bằng các biểu thức. Nếu bạn không thoải mái với khái niệm ý định và biểu thức, bài viết này sẽ giúp bạn. Nhưng đây là một số điều để đào tạo bot trở lên tốt hơn.

Số lượng biểu thức trong mỗi kịch bản rất quan trọng. không nên cắt xén, bớt đi . Chatbot AI hoạt động rất tốt trên các bộ dữ liệu nhỏ, nhưng chúng ta vẫn cần một chút thông tin. Những câu này nên được thay đổi và nên đến từ người dùng cuối cùng sử dụng.

Đừng bao giờ đào tạo bot của bạn chỉ với nhóm phát triển và dự án:̣̣̣ (sử dụng tiếng lóng kỹ thuật và viết tắt..... quá nhiều)

 

Một thực tiễn tốt nhất phổ biến cho các bot lớn là sử dụng ý định và thực thể trong tay. Tốt hơn là tạo một ý định toàn phần và sử dụng các thực thể để chỉ định yêu cầu người dùng, hơn là tạo các ý định rất cụ thể mà trình phân loại sẽ gây nhầm lẫn khi chúng trùng nhau.

Những điều không nên làm khi xây dựng bot:

 • Có ít hơn 50 biểu thức cho mỗi ý tưởng
 • Huấn luyện bot của bạn , bởi những người đang tiếp xúc với bot chưa phải là người liên hệ với bạn cuối cùng
 • Gắn thẻ mỗi từ trong câu dưới dạng thực thể
 • Gắn thẻ các từ làm thực thể khi bạn không sử dụng thông tin được trích xuất
 • Có các biểu thức chỉ là các thực thể (tức là Paris Paris)
 • Tạo ý định rất cụ thể thay vì sử dụng các thực thể để hiểu chủ đề đang xây dựng
 • Xây dựng một bot thường được coi là chỉ xây dựng dòng hội thoại. Đây là phần thú vị nhất! Nó rất hay khi mọi thứ trở nên sống động. Tuy nhiên, nó có thể là một quá trình dài và rất cực nhọc.

Điều đầu tiên cần hiểu là nó CÓ THỂ sử dụng nhiều kỹ năng để hoàn thành một nhiệm vụ. Một kỹ năng không phải là một quá trình đầy đủ. Nó có thể là một giải pháp tốt để tạo ra một kỹ năng siêu lớn, người mà công việc của Google là gửi đầu vào của người dùng đến đúng kỹ năng.

Trong ví dụ về khắc phục sự cố (ts) của chúng tôi, một kỹ năng cực lớn chuyển hướng đến các kỹ năng khác nhau quản lý các quy trình cụ thể

Đó cũng là một giải pháp nếu bạn có kỹ năng với các yếu tố kích hoạt chồng chéo lẫn nhau. Và nếu một cái gì đó không hoạt động, hãy chắc chắn sử dụng nhật ký trong bảng điều khiển gỡ lỗi để hiểu vấn đề đến từ đâu.

 

cho người dùng của bạn biết họ đang nói chuyện với bot! Một người nói chuyện với một người khác sẽ mong đợi mức độ tương tác cao nhất, trong khi một người nói chuyện với bot sẽ biết rằng họ có thể hỏi về mọi thứ và mọi thứ. Tuy nhiên, donith làm cho mọi thứ trở nên quá cứng nhắc : đặt cho nó một cái tên, một hình ảnh, và sử dụng biểu tượng mặt cười và giọng nói để làm cho khách hàng chú ý.

Những điều không nên làm khi xây dựng bot:

 • Xác định sai kênh mà khán giả của bạn đang sử dụng
 • Tạo các cuộc hội thoại trong đó người dùng phải trả lời hơn 4 câu hỏi để có câu trả lời đầu tiên.
 • Gửi các khối văn bản dưới dạng trả lời (hơn 60 ký tự là quá nhiều)
 • Loại bỏ tất cả các yếu tố UX (nút, thẻ, danh sách, v.v.) chỉ để tập trung vào văn bản
 • Vượt qua bot của bạn như một con người trả lời thực sự
 • Không nên tạo cho bot của bạn một tính cách để thu hút khách hàng.

Khi cài đặt bot hãy  thận trọng. Điều quan trọng là thêm người dùng mới thông qua nguồn cấp dữ liệu  của nhật ký sử dụng, Bạn không muốn làm mất cân bằng việc cài đặt chatbot thì hãy nhớ chỉ thêm những gì cần thiết. Và hãy nhớ rằng tất cả các kịch bản trả lời phải được cài đặt theo hành vi người dùng ! Nếu một kịch bản có 100 câu hỏi và mục đích sử dụng chính chỉ có 10, thì điều đó là không nên. Do đó, hãy kiểm tra thường xuyên khi gán kịch bản mới vào chatbot của bạn.

Cuối cùng, nguồn cấp dữ liệu nhật ký sử dụng là nơi bạn có thể thấy những gì người dùng đang nói về doanh nghiệp của bạn. Bạn có thấy một chủ đề mà khách hàng của bạn đang sử dụng thường xuyên mà bot của bạn chưa thể quản lý không? Tại sao không thêm nó vào dòng chảy của bạn? Đó là cách tốt nhất để cho cộng đồng của bạn thấy rằng bot mà họ đang sử dụng luôn cố gắng cung cấp trải nghiệm tuyệt vời nhất

Những điều không nên làm khi xây dựng bot:

 • Đừng nghĩ rằng một khi chatbot hoàn thiện là công việc của bạn đã hoàn thành
 • Tràn ngập ý tưởng với biểu hiện cho người dùng mới và làm rối tung quá trình đào tạo hiện tại của bạn
 • Tạo ra sự bất bình đẳng trong kích thước ý tưởng của bạn
 • Không chú ý đến cách mọi người đang sử dụng bot của bạn.
 • Với tất cả những điều này, bạn hoàn toàn sẵn sàng để xây dựng một bot kick-ass đầu tiên! Nếu bạn đã sẵn  sàng để đi xa hơn, hướng dẫn từng bước này có thể hướng dẫn bạn qua quy trình thực tế.

Chúc bạn xây dựng chatbot thành công

Dịch từ: chatbotslife.com

Read more...

Tại Sao Chatbot lại là nền tảng tương lai của công nghệ 4.0

Chatbots đã và đang bắt đầu thay thế những ứng dụng cũ "Trả Lời Trực Tuyến" Khá Cũ Kỹ Kia. khi các trang website ngày càng trở nên nhiều cuộc trò chuyện hơn thì đây cũng là cách thức và lý do, cùng với những gì bạn có thể mong đợi trong tương lai.

Khách hàng đang tìm kiếm điều gì?

Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao mọi người tìm kiếm và động lực chính của họ khi họ đến trang web của bạn là gì chưa? Thông thường, họ có một câu hỏi và câu hỏi đó cần được trả lời trong một hoặc hai phút. Và họ hy vọng sẽ tìm thấy câu trả lời nhanh chóng.

Tìm kiếm thường sẽ rơi vào một trong ba loại:

1.Thông tin: Đây chỉ đơn giản là tìm kiếm thông tin, cho dù đó là một định nghĩa, tên sản phẩm hoặc đánh giá, công thức, hoặc hướng dẫn cách thức hướng dẫn.

 • Làm thế nào để cắt móng vuốt mèo
 • Những kiểu giày nam
 • Sprinkler đánh giá

2. Điều hướng: Đây là tìm kiếm một trang web, người hoặc công ty cụ thể.

Nội dung trên các trang web nói chuyện với những người có mối quan tâm cụ thể đối với các sản phẩm và dịch vụ thương hiệu của bạn. Đây là những người tiêu dùng đang tìm kiếm các cách có thể hành động để mua hoặc yêu cầu.

3. Giao dịch: Đây là tìm kiếm một cái gì đó cụ thể. Ví dụ:

 • Mua giày Nike chính hãng
 • Chảo rán giá bao nhiêu

Đối với các  thông tin tìm kiếm , người dùng đang cố gắng để có được một phần thông tin cụ thể càng nhanh càng tốt. Họ hy vọng rằng trang web của bạn sẽ có câu trả lời, nhưng họ không chắc chắn. Vì vậy, họ dành một hoặc hai phút để tìm kiếm câu trả lời . Nếu họ không tìm thấy câu trả lời nhanh chóng, họ chuyển sang trang tiếp theo, hy vọng rằng nó sẽ có câu trả lời.

Điều hướng tìm kiếm có thế rất vướng víu . Đôi khi khách hàng của bạn có thể đang tìm kiếm một sản phẩm cụ thể và  trang web không thể đưa ra câu trả lời thỏa đáng khiến họ từ chối tiếp nhận thông tin trên website đó. Để giải quyết vấn đề này, hầu hết các trang web đã tổ tìm hiểu về khách hàng và đều có kết quả duy nhất là, họ phải tìm hiểu và thay đổi cách tổ chức thông tin trên website của họ. Nếu không cải thiện điều này sẽ dẫn đến quá tải nhận thức và làm giảm tỷ lệ mua hàng.

Ngay cả tìm kiếm giao dịch cũng không phải dễ dàng hơn. Tìm kiếm một sản phẩm phổ biến là đơn giản. Nhưng điều gì xảy ra khi bạn có một câu hỏi về sản phẩm đó? Sự bất hợp lý được thêm vào này là một lý do tại sao khoảng 70% giỏ hàng bị bỏ rơi sau khi khách hàng đã chọn mua sản phẩm theo nhu cầu và cơ hội để họ tiếp tục mua hàng là rất thấp.

Tin tốt là chatbot đang bắt đầu giải quyết những vấn đề này giúp bạn. Hãy cùng khám phá điều này nhé

Làm thế nào chúng tôi có thể giúp bạn?

Các nền tảng như chatfule, hana, botquangcao và nhiều công ty khác đang bao gồm các chatbot trong nền tảng web. Trước kia những thể loại như này được coi là giá trị thấp thì bây giờ điều đó thay đổi theo một cách khác và mọi người đã coi trọng nó kỹ hơn.

Vậy, Những gì đã thay đổi?

Nếu ngày trước để một cuộc trò chuyện đơn giản yêu cầu hỗ trợ dịch vụ khách hàng và điều đó rất tốn kém và mất thời gian thì ngày nay, nhiều tin nhắn và tương tác có thể được tự động giúp tiết kiệm tôi đa thời gian và chi phí.

Ví dụ, BOT QUẢNG CÁO được hỗ trợ bởi quá trình xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP), có nghĩa là bạn có thể đặt câu hỏi bằng ngôn ngữ tự nhiên và bot sẽ hiểu bạn và trả lời tương ứng.

Thêm vào đó, các bot này có thể nhắn tin lại cho người dùng của bạn!

BOTQUANGCAO đang tích hợp trên trình duyệt, vì vậy bạn có thể liên lạc lại với mọi người đã truy cập trang web của bạn và tương tác với chatbot của bạn.

Điều gì đã được cải thiện?

Cuối cùng, chat bot sẽ có thể trả lời nhiều câu hỏi về thông tin và điều hướng người dùng của bạn. Nếu bạn muốn biết cách làm Xyz hoặc nếu bạn đang tìm kiếm giá của sản phẩm, bạn có thể hỏi bot.

Sau khi câu hỏi của người dùng đã được trả lời, bot có thể giúp họ trực tiếp mua sản phẩm họ đang tìm kiếm. Điều này có một số lợi thế.

Đầu tiên, không có bất lợi nào trong việc đi đến một trang mới và, nếu họ có thắc mắc về vận chuyển, thuế, giao hàng hoặc chi phí, bot sẽ có mặt để trả lời họ. Thứ hai, nếu họ từ bỏ giỏ hàng của mình, bot có thể gửi cho họ một lời nhắc nhở.

Các công ty như GoBeyond.ai đang biến thương mại điện tử thành một không gian nóng cho bot. Chatbot thương mại điện tử có thể:

 • Phục hồi xe bị bỏ rơi
 • Upsell và downsell
 • Gửi phiếu giảm giá và giảm giá
 • Trở thành kênh liên lạc cho: Biên lai, Cập nhật giao hàng & Hỗ trợ sau mua hàng
 • Những gì mới nhất?

Chabots trong SERPs

Các công cụ tìm kiếm hàng đầu, như Google và Bing, trong số những người khác, đã bắt đầu hiển thị các trang web bao gồm các chatbot khác nhau.

Chẳng hạn, Bing có kết quả tìm kiếm duy nhất cho bot và công cụ tìm kiếm thậm chí cho phép người dùng nói chuyện với bot mà không cần rời khỏi trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERP). Chỉ cần nghĩ về những gì một lợi thế lớn cho Bing. Người dùng có thể nhận được những gì họ muốn - mà không cần rời Bing. Nếu bot không phân phối, một người tìm kiếm có thể chỉ cần hỏi bot câu tiếp theo trên SERP.

Read more...

7 mẹo xây dựng Chatbot cho thương hiệu của bạn

Các doanh nghiệp cuối cùng đã bắt đầu nhận được giá trị từ việc sử dụng chatbot. Các công ty như JPMorgan Chase, Bank of America, Marriott và Coca-Cola đang bắt đầu thấy lợi nhuận khổng lồ từ việc này:

 • Rodgers Wireless đã cải thiện 60% sự hài lòng về dịch vụ khách hàng.
 • Việc sử dụng dịch vụ chatbot của Marriott đã tăng 85% so với tháng trước, kể từ khi công nghệ này được ra mắt thông qua Facebook Messenger.
 •  Chatbot Swedbank, Nina, xử lý 40.000 cuộc hội thoại mỗi tháng và giải quyết 81% các vấn đề nảy sinh.

Nói chung, các bot cuối cùng đã bắt đầu tiếp cận các doanh nghiệp và theo khảo sát của Oracle, 80% doanh nghiệp muốn sử dụng chatbot vào năm 2020. Ở đây, một cái nhìn về một cơ hội lớn  và làm thế nào để tận dụng chúng hiệu quả.

1. Chọn các trường hợp sử dụng với R.O.I tức thì
Nếu công ty của bạn đang tìm cách tận dụng công nghệ chatbot, bạn sẽ cần một nơi tốt để bắt đầu và một trong những mẹo lớn nhất là tập trung nghên cứu nền tảng R.O.I.

Các trường hợp sử dụng sau đây có ROI gần như ngay lập tức:

A. Dịch vụ khách hàng.

Các công ty đang tiết kiệm tới 30% cho dịch vụ khách hàng bằng cách triển khai các bot, theo IBM. BI Intelligence ước tính rằng chatbot sẽ tạo ra 23 tỷ đô la tiền tiết kiệm từ tiền lương hàng năm. Ngoài ra, các công ty có thể tự động hóa 36% vị trí đại diện bán hàng, dẫn đến tổng tiết kiệm ước tính hàng năm ít nhất là 15 tỷ đô la từ tiền lương trả cho nhân viên.

B. Bán hàng và tiếp thị.

Chatbots đã nhanh chóng trở thành một công cụ tiếp thị nội dung rất mạnh mẽ. Các thương hiệu như 1  Sephora và Nitro Café đã nhận được giá trị lớn từ các bot của họ.

Flowers.com đã báo cáo rằng hơn 70% đơn đặt hàng trên Facebook Messenger của họ là từ các khách hàng mới.
Sephora đã tăng 11% các cuộc hẹn trang điểm thông qua chatbot Facebook Messenger của mình.
Nitro Café: tăng doanh số thêm 20 phần trăm với chatbot Facebook Messenger của mình.
Kết quả hình ảnh cho Chatbot ROI
ROI trên HR Chatbot

C. Nhân sự và Tuyển dụng.

Theo một khảo sát do Hiệp hội quản lý nguồn nhân lực thực hiện, 38% số người được hỏi cho biết thách thức chính mà họ phải đối mặt là duy trì mức độ gắn kết cao của nhân viên. khó sử dụng, dẫn đến việc nhân viên mang ngay cả những yêu cầu đơn giản của họ trực tiếp đến phòng nhân sự. Bots đang giải quyết vấn đề này bằng cách trở thành một lớp giữa có thể tích hợp với các hệ thống hiện có, đồng thời mang lại trải nghiệm người dùng dễ dàng hơn nhiều cho nhân viên. Do đó, các bot đang cải thiện sự tham gia trong khi giảm số lượng thời gian mà các nhân sự dành cho các yêu cầu xuống 30% 50%!
 
 Hãy cùng xem một vài ví dụ về người chiến thắng trong không gian:

Maya: Tự động hóa các bước tuyển dụng, chẳng hạn như tìm nguồn cung ứng, sàng lọc và lên lịch, tiết kiệm tới 75% thời gian của nhóm.
SGT STAR: Chatbot của Quân đội Hoa Kỳ giúp trả lời các câu hỏi và tranh thủ những người lính tương lai.

D. Các bot hỗ trợ và doanh nghiệp với nhân viên (B2E).

Đây có lẽ là những trường hợp sử dụng lớn nhất mà không ai nói đến. Chatbots đang được sử dụng để phơi bày và hoạt động cùng với các hệ thống doanh nghiệp cốt lõi như tự động hóa quy trình robot (RPA), quản lý dịch vụ, hệ thống quản lý lực lượng hiện trường và CRM. Điều này tự động hóa rất nhiều nhiệm vụ cấp thấp và cho phép nhân viên tương tác với phần mềm doanh nghiệp lỗi thời theo cách trực quan và hiệu quả hơn. Đây là một trong những ví dụ yêu thích của tôi:

JP Morgan Chase có nhiều bot, bao gồm COIN, đã tiết kiệm được hơn 360.000 giờ nhân lực.
Các bot đơn giản của nó hoạt động bằng cách phân tích email cho nhân viên, cấp quyền truy cập vào hệ thống phần mềm và xử lý các yêu cầu CNTT phổ biến, như đặt lại mật khẩu. Bots dự kiến ​​sẽ xử lý 1,7 triệu yêu cầu truy cập trong năm nay, thực hiện công việc của 140 người.

2. Bắt đầu từ mức nhỏ nhất và tập trung vào ROI

Xây dựng bot khác rất nhiều so với xây dựng ứng dụng. Sự khác biệt chính là với một ứng dụng truyền thống, người dùng có một số hành động hạn chế mà họ có thể thực hiện - họ có thể nhấp vào nút, phóng to hoặc thu nhỏ, điền vào biểu mẫu. Tuy nhiên, với một chatbot, người dùng có thể yêu cầu bất cứ điều gì  họ muốn.

Để đơn giản hóa vấn đề này, bạn cần bắt đầu ngay. Hãy nghĩ về một điều mà chatbot của bạn cần thực hiện tốt và xây dựng bot bằng cách sử dụng phương pháp tiếp cận sản phẩm khả thi tối thiểu (MVP) rất nạc. Khi mọi người sử dụng bot của bạn, bạn sẽ tìm hiểu các yêu cầu phổ biến nhất là gì và sau đó sẽ có thể quyết định cách bạn muốn tiếp tục xây dựng nó.

3. Dữ liệu là quan trọng nhất

Mỗi khi người dùng trò chuyện với bot của bạn, họ sẽ cung cấp cho bạn một lượng thông tin khổng lồ về họ là ai và họ muốn gì. Chìa khóa để có được dữ liệu phù hợp là biết câu hỏi nào cần hỏi. Vì vậy, hãy xem xét, những thông tin bạn cần biết nhiều nhất về khách hàng của bạn và làm thế nào bạn có thể thiết kế bot của mình theo cách mà người dùng muốn chia sẻ thông tin đó. Bạn có thể tìm hiểu thêm về tiếp thị trò chuyện ở đây.

4.Mọi thứ đều quy về các mối quan hệ

Những robot mạng thành công nhất là những robot có thể xây dựng các mối quan hệ dựa trên sự tin tưởng. Cần phải cân nhắc bốn điểm chính sau:

 • Học (Learn):Mỗi khi một khách hàng sử dụng robot mạng, họ đang đưa ra những quyết định. Mỗi quyết định đều cung cấp cho bạn những thông tin quan trọng về khách hàng này – Họ là ai? Họ muốn điều gì?
 • Cá nhân hóa (Personalize):Sau khi đã biết được khách hàng của mình là ai và thứ họ cần là gì, bạn có thể cung cấp những thứ đó cho họ. Như vậy, robot mạng có thể mang lại sự cá nhân hóa theo quy mô.
 • Cung cấp giá trị (Deliver value):Robot mạng của bạn nên cải thiện trải nghiệm của khách hàng và cho phép họ thực hiện những thao tác trước đây không thể làm. Chatbot ít nhất cũng nên giúp giảm thiểu những xích mích, trở ngại trong trải nghiệm của khách hàng.
 • Xây dựng mối quan hệ (Build a relationship): Trong mọi mối quan hệ, việc giao tiếp là thiết yếu. Bạn cần phải tập trung vào cách giao tiếp với khách hàng để hiểu hơn về họ, gây dựng lòng tin trong họ, đồng thời xây dụng mối quan hệ giữa thương hiệu và khách hàng.

5.Trải nghiệm của khách hàng

Chatbot của thương hiệu có thể tự động hóa mọi quá trình trong trải nghiệm của khách hàng và làm cho tất cả khách hàng cảm thấy thoải mái. Vì vậy, bạn cần phải nghĩ về cách chatbot vừa có thể hỗ trợ khách hàng trong quá trình sử dụng, vừa có thể truyền tải những thông điệp của thương hiệu.

6.Phạm lỗi, thất bại, liên tục học hỏi

Ở một số thời điểm, trợ lý ảo của bạn của sẽ thất bại, nhưng đây không phải một điều xấu! Ngôn ngữ phức tạp hơn nhiều so với các thao tác như ấn nút, và có tới hàng trăm cách nói chỉ để đưa ra một yêu cầu. Ngoài ra, hệ thống Lập trình Ngôn ngữ Tư duy (NPL) ở thời điểm hiện tại vẫn còn thiếu sót trong việc hiểu ngữ cảnh và ý nghĩa trực quan trong hội thoại. Ví dụ, khi một người hỏi “Tôi có nên mang theo ô không?” người đó có lẽ đang muốn hỏi xem thời tiết như thế nào. Chatbot lại hoàn toàn không có khả năng nhận biết ý nghĩa này.

Tại sao sự thất bại của chatbot lại là một điều tốt

Khi chatbot mạng không thành công, điều này có nghĩa là chúng không thể hiểu hay hỗ trợ khách hàng trên phương diện mà họ cần. Thực chất, khách hàng luôn nói chính xác điều họ muốn là gì, và từ đó cung cấp những thông tin cần thiết để bạn có cung cấp một trải nghiệm hoàn hảo. Về điểm này, robot mạng thực chất sẽ hoạt động như một bảng khảo sát tập thể. Sau khi bạn biết được điều khách hàng muốn là gì, bạn có thể chọn có hay không hỗ trợ họ trên phương diện đó.

Một khi bạn bắt đầu ứng dụng chatbot, hãy luôn lưu ý rằng chúng sẽ còn tiếp tục phát triển, cải tiến, và chúng cần được trải nghiệm nhiều để có thể cải thiện quy trình và làm vừa lòng các khách hàng.

7.Lòng tin và sự bảo mật là mấu chốt

Các doanh nghiệp vô cùng coi trọng tính bảo mật, và điều này bao gồm sự bảo mật về nội dung cũng như các giao dịch mà robot mạng thực hiện với người dùng. Việc hiểu rõ các kênh nhắn tin nào thực hiện đúng các quy chuẩn về bảo mật thông tin như GDPR, HIPPA, SOC2 và một số quy chuẩn khác, vì vậy, là vô cùng quan trọng. Ngoài ra, bạn cần phải làm tốt với khách hàng ngay từ đầu, cũng như cho họ biết rõ rằng họ sẽ làm việc với chatbot.

Một trong những cách tốt nhất để làm điểu này là sử dụng trang miền .BOT. Khi người dùng biết rằng họ đang sử dụng trang miền .BOT, họ sẽ kỳ vọng rằng mình đang tương tác với robot mạng.

Trang miền .BOT được giới thiệu gần đây bởi Amazon, và hiện nay chỉ mới tích hợp cho chatbot. Trang miền này mang tính tín nhiệm cao, do các robot mạng phải thông qua một quy trình kiểm chứng trong khi thực hiện đăng ký tên miền. Ngoài ra, việc sử dụng .BOT cũng mang lại những lợi ích về SEO và tính thương mại, do nó sẽ tăng tính nhận diện của bot và sự khả dụng khi tìm kiếm robot mạng.

Bắt đầu với chatbot như thế nào?

Tạo ra một chatbot từ đầu là một quá trình tốn kém với việc quản lý vô cùng phức tạp. Robot mạng cần phải được lặp lại liên tục, một hạn chế có nghĩa là người phụ trách quản lý sản phẩm, nhân viên truyền thông, thiết kế, cũng như copywriter đều cần tiếp cận với bot. Vì vậy, đã có rất nhiều nền tảng xây dựng chatbot để đáp ứng các nhu cầu, tuy nhiên đa số đều không có tính bảo mật tốt và tương đối đắt đỏ để tích hợp.

Một giải pháp cho vấn đề này là Smartloop – một phần mềm quản lý chatbot trong phạm vi doanh nghiệp, với máy chủ đặt sau firewall. Nó sử dụng Rasa (mã nguồn mở, có thể đặt sau firewall) do là một thiết bị NPL. Điều này có nghĩa bạn vẫn sở hữu tất cả mọi dữ liệu, được bảo vệ bởi firewall và phù hợp với các quy chuẩn HIPPA, GDPR, và SOC.

chatbotslife.com

Read more...